Lợi ích của việc Bảo quản thực phẩm bằng Máy hút chân không
Đăng bởi:Pro Marketing Team - 27/06/2017
Đóng gói chân không ban đầu được sử dụng bởi các công ty đóng gói thực phẩm trong những năm 1940 như là một cách để tiết kiệm tiền. Kỹ thuật này giúp ngăn ngừa hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm được vận chuyển đường dài. Nó không chỉ cản trở sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, mà nó còn giữ thực phẩm tươi và ngăn cản hiện tượng bỏng lạnh. Đó cũng chính là mục đích của việc đóng gói chân không ngày nay. Đây là cách thuận tiện và tiết kiệm cho các hộ gia đình để bảo quản, bảo vệ và lưu giữ thực phẩm.
Máy hút chân không bảo quản thực phẩm như thế nào?
Máy hút chân không bảo quản thực phẩm chủ yếu bằng cách kìm hãm sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hại như mesophiles, psychrotrophs, thermophiles, và psychrophiles. Khi các vi khuẩn này sinh sản và nhân lên, chúng phá vỡ các enzym hữu cơ, như chất diệp lục trong thực vật và chất sắt chứa các sắc tố trong protein, và để lại ammonia, amine, sulfide và các chất acid hữu cơ gây ra sự đổi màu, mùi hôi, và các chất cặn. Chúng không chỉ làm hỏng hương vị, bề ngoài và kết cấu của thực phẩm mà còn gây ra bệnh nặng nếu ăn. May mắn thay, những loại vi khuẩn này là vi khuẩn bắt buộc, có nghĩa là chúng cần oxy để chuyển hóa thức ăn và sinh sản. Đóng gói chân không thực phẩm làm mất đi oxy, làm ngừng chu kỳ sinh trưởng và làm cho chúng trơ. Oxy có ảnh hưởng tương tự đối với nấm mốc và bào tử nấm. Nếu không có oxy, chúng không thể phát triển và tiêu thụ thực phẩm của bạn.
Hiện tượng bỏng lạnh và mất nước
Đóng gói chân không cũng bảo vệ thực phẩm khỏi bị bỏng lạnh và mất nước. Túi hút chân không giữ thức ăn không tiếp xúc với không khí, do đó độ ẩm bên trong không thể bay hơi. Hiện tượng bỏng lạnh xảy ra khi nước thăng hoa bên trong thực phẩm của bạn. Các tinh thể băng bên trong trở thành hơi nước và được vẽ lên bề mặt thức ăn của bạn, nơi chúng đóng băng lại và thoát vào không khí xung quanh. Bỏng lạnh không nguy hiểm, nhưng nó làm hỏng hương vị và kết cấu của thực phẩm. Thịt bị bỏng lạnh, nhạt nhẽo và không vị. Niêm phong nó trong một túi chân không ngăn chặn quá trình này. Thực phẩm đóng kín bằng chân không sẽ có vị ngon và mềm như trước khi được niêm phong.
Lưu trữ
Thực phẩm đóng kín chân không không được để ở nhiệt độ phòng. Quá trình niêm phong không ảnh hưởng đến tất cả các chủng vi khuẩn, chỉ những chất phụ thuộc vào oxy. Các chủng vi khuẩn khác, vi khuẩn kỵ khí, không cần oxy để phát triển và sinh sản. Một số vết bẩn này gây bệnh và gây bệnh nếu ăn phải. Nếu không có sự cạnh tranh từ vi khuẩn gây hại, chúng sẽ lây lan nhanh chóng trong thức ăn không được giữ đúng cách. Để bảo vệ bản thân khỏi chúng, luôn luôn đóng băng hoặc làm lạnh thực phẩm của bạn. Nếu bạn đang lưu trữ thực phẩm trong tủ đá, hãy đặt nó ở 0 đô F. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ ngừng phát triển. Nếu bạn đang làm lạnh thực phẩm của bạn, hãy giữ trái cây và rau ở nhiệt độ 41-45 độ F. Lưu trữ thịt ở nhiệt độ 41 độ F hoặc thấp hơn. Các loại thức ăn khô, chẳng hạn như ngũ cốc, bánh mì, hoa, gạo, đường, mì ống và đậu, nên được bảo quản ở nhiệt độ 50-70 độ F.
Ảnh hưởng của việc đóng gói chân không lên thời hạn sử dụng
Máy hút chân không bảo quản thực phẩm gấp 3-5 lần thực phẩm chứa trong túi nhựa hoặc bình chứa. Khoảng thời gian này sẽ kéo dài tùy thuộc vào loại thực phẩm và liệu nó được lưu trữ trong tủ lạnh, tủ đá hay tủ đựng thức ăn.
Thực phẩm đông lạnh | Bảo quản thông thường | Đóng gói chân không |
Thịt bò và thịt gia cầm | 6 -12 tháng | 2-3 năm |
Cá | 2-6 tháng | 2 năm |
Thịt heo | 4-6 tháng | 2-3 năm |
Xúp, thịt hầm và xốt | 2-3 tháng | 1-2 năm |
Rau củ | 8 tháng | 2-3 năm |
Trái cây | 6-12 tháng | 2-3 năm |
Thực phẩm giữ lạnh | Bảo quản thông thường | Đóng gói chân không |
Thịt bò và thịt gia cầm | 1-2 ngày | 2 tuần |
Cá | 3 ngày | 1 tuần |
Thịt heo | 1-2 ngày | 1 tuần |
Xúp, thịt hầm và xốt | 3-4 ngày | 2-3 tuần |
Rau củ | 2-7 ngày | 1-2 tuần |
Trái cây | 1-5 ngày | 1-2 tuần |
Phó-mát | 1-2 tuần | 4-8 tháng |
Thực phẩm khô | Bảo quản thông thường | Đóng gói chân không |
Cà phê | 2 tuần | 1-2 năm |
Ngũ cốc | 2-3 tháng | 6-12 tháng |
Hoa, gạo và đường | 6 tháng | 1-2 năm |
Bánh bao, bánh quy | 1-2 tuần | 3-6 tuần |
Để theo dõi sự tươi mát của thức ăn, hãy ghi ngày vào túi sau khi đóng gói. Điều này sẽ cho bạn biết nó được lưu giữ trong bao lâu và ăn nhanh như thế nào.
Mẹo đóng gói thực phẩm
Có một số cách bổ sung để kéo dài tuổi thọ của chân không lưu trữ hơn nữa. Thứ nhất, ngăn ngừa ô nhiễm bằng cách làm sạch và rửa tất cả các thực phẩm của bạn trước khi bạn đóng gói. Nếu bạn đang niêm phong một số loại thực phẩm khác nhau, hãy lau sạch quầy sau khi bạn chuẩn bị từng món để ngăn ngừa nhiễm bẩn chéo. Càng ít tạp chất trong thức ăn, thời hạn sử dụng càng dài. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đóng gói thịt.
Thịt
Thịt phải được rửa sạch, phơi khô và đóng kín ngay khi bạn mang về nhà từ cửa hàng. Hãy cẩn thận khi niêm phong thịt có chứa xương nhô. Xương thường có cạnh sắc và có thể xé túi khi bạn loại bỏ không khí từ nó. Nếu có xương sắc bé, bạn không thể lóc xương, hãy phủ nó bằng khăn giấy gấp lại để tránh làm hỏng túi.
Rau
Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các loại rau đã bịt kín bằng cách làm sạch chúng. Làm sạch rau, đặt nó vào nồi nước sôi trong 1-4 phút. Điều này sẽ giết chết vi khuẩn sống bên trong của nó. Sau đó lấy rau ra và đặt nó ngay lập tức vào một bát nước đá. Điều này dừng quá trình chín và giữ cho rau khỏi bị mềm và mất đi cấu trúc. Sau đó, làm ráo nước dư thừa và niêm phong như bình thường.
Bảo quản màng bọc
Mặc dù túi niêm phong chân không là kín, các lổ thủng nhỏ sẽ xuất hiện khi thức ăn được lưu trữ trong một thời gian dài - vài tháng hoặc vài năm - và để oxy làm hỏng thực phẩm của bạn. Bạn có thể giảm thiểu thiệt hại này bằng cách đặt thức ăn của bạn vào túi tủ đông hoặc, tốt nhất, một túi Mylar sau khi bạn gắn nó. Điều này tạo ra một rào cản bổ sung để giảm thiểu tiếp xúc với không khí. Mylar túi không trong suốt, vì vậy nếu bạn sử dụng chúng, viết tên loại thực phẩm bạn đang đặt bên trong cùng ngày đóng gói.
Gói hấp thụ oxy
Bạn cũng có thể bù đắp những thiệt hại do lổ thủng bằng cách đặt một gói hút ẩm vào túi thực phẩm của bạn. Gói hấp thụ oxy chứa các gói bột sắt nhỏ. Chất sắt bên trong bị gỉ khi tiếp xúc với oxy, giữ các phân tử oxy bên trong và giữ chúng khỏi thức ăn của bạn. Gói hấp thụ oxy sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn. Chúng là một gợi ý đặc biệt tốt nếu bạn đang niêm phong toàn bộ gà tây hoặc gà, vì một lượng nhỏ không khí có thể bị mắc kẹt trong cơ thể của con chim. Đặt một vài bên trong con chim khi bạn đóng gói để nó hấp thụ bất kỳ oxy bên trong.
Cách chọn máy hút chân không
Có hai loại máy hút chân không có sẵn để sử dụng tại nhà: máy để bàn và máy cầm tay. Chọn đúng máy phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn muốn lưu trữ và kích cỡ của thức ăn bạn muốn lưu trữ.
Máy đóng gói để bàn lớn và đắt tiền hơn, nhưng có thể đóng gói nhiều thực phẩm hơn và các mặt hàng thực phẩm lớn hơn. Chúng lý tưởng để lưu trữ lâu dài và người mua sắm ưa số lượng lớn. Máy đóng gói để bàn có nhiều kích cỡ, được chế tạo để xử lý nhiều loại thực phẩm.
Máy đóng gói cầm tay rẻ hơn và tốt cho việc lưu trữ một lượng nhỏ thức ăn mà bạn muốn sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như thịt deli, các loại hạt, phô mai và đồ ăn nhẹ. Túi của họ có thể đóng lại, vì vậy bạn có thể mở chúng, lấy những gì bạn cần, và đóng lại mà không ảnh hưởng đến thực phẩm của bạn.
Túi chân không
Luôn luôn quan tâm đến giá cả và sự sẵn có của túi chân không trước khi mua một máy đóng gói. Máy hút chân không sử dụng các túi được gia cố đặc biệt để tạo ra một sự đóng kín. Mặc dù có thể đóng dấu thực phẩm bằng cách sử dụng túi khác, chẳng hạn như túi Mylar, nó rất khó và miệng bao thường bị phá vỡ dưới áp suất. Trước khi mua máy, hãy chắc chắn rằng túi cho nó đã sẵn sàng và giá cả thuận tiện.
Kết luận
Máy hút chân không là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa lượng thức ăn bạn mua. Với việc bảo quản thích hợp, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của thực phẩm, ngăn ngừa hư hỏng và giảm thiểu sự lãng phí. Chúng là công cụ tiết kiệm tiền mạnh mẽ có lợi cho gia đình, chủ nhà và những người yêu thích ẩm thực.
Tham khảo thêm thông tin về máy hút chân không của hãng Sammic qua Video: